in

Học chơi Huyền thoại Runeterra: Những thứ có trên bàn đấu mà bạn phải biết

Huyền thoại Runeterra (Legends of Runeterra) – Game thẻ bài do Riot phát triển đã được phát hành. Điều đáng tiếc duy nhất đó là hiện tựa game này vẫn chưa hỗ trợ Tiếng Việt. Do vậy, rất nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ với giao diện trong Game. Nhưng đừng lo, #tapchiesports Việt Nam sẽ gửi đến các bạn các bài viết Học chơi Huyền thoại Runeterra từ cơ bản nhất. Và hôm nay, hãy cùng đến với bài học đầu tiên Những thứ có trên bàn đấu mà bạn phải biết [Phần 1].

Đây là những gì sẽ xuất hiện ở Bàn thi đấu của Huyền thoại Runeterra:

Nhìn vào chưa biết gì, nhưng hãy kiên nhẫn, bạn sẽ nắm bắt nhanh thôi

1. Your hand (tạm dịch: Lá bài trên tay của bạn)

Tất cả những lá bài mà bạn bốc được, đổi được trong quá trình chơi game (Draw: Rút) sẽ xuất hiện ở đây. Công dụng lá bài và số Mana cần để sở hữu chúng đều được hiển thị. Đối thủ sẽ chỉ biết bạn sở hữu lá bài gì khi bạn tung ra và sử dụng chúng mà thôi. Tối đa bạn chỉ sẽ có thể sở hữu tối đa 10 lá bài trên tay, và tất cả những lá bài tiếp theo (từ số 11 trở đi) sẽ bị Burn: Cháy. Nghĩa là bạn không thể sử dụng và phục hồi lại trong suốt thời gian diễn ra ván đấu nữa. Khi bạn hiểu dần Your hand là gì thì bạn sẽ hiểu lá bài trên tay đối thủ (9). Your Opponent’s hand.

2. The bench – Nơi tích trữ các lá bài Unit và Champion

Các lá bài trong tay bạn sẽ được rút ra nếu bạn có đủ Mana. Khi rút ra thì bạn chưa “chiến” được ngay đâu mà nó sẽ nằm ở The Bench. The bench khác với Your hand ở chỗ là các lá bài sẽ được đối thủ biết được.

 • The bench chỉ chứa những lá bài Unit và Champion (những lá bài có chỉ số công và thủ) chứ không chứa những lá Bài phép.
 • The bench là nơi bạn tích trữ những lá bài có thể sử dụng được ngay khi Tấn công (Attack) cũng như Phòng thủ (trừ những lá bài Can’t block).
 • Bạn chỉ có thể sở hữu tối đa 6 lá bài ở The bench thôi, nên hãy cân nhắc lựa chọn dùng mana để rút bài nào ở Your hand nha.

3. The Battlefields

Đây là nơi các cuộc chiến diễn ra. Nếu bạn là người tấn công (Attacker), bạn có thể đưa tất cả những lá bài ở The bench vào trận chiến. Nếu bạn là người phòng thủ (Defense), bạn sẽ phải đợi đối thủ tung đội hình vào trước rồi mới được tung các lá bài vào.

Trong 1 số trường hợp, bạn thậm chí còn phải đợi đối thủ sử dụng Phép (Spell) trước khi đưa bài vào sàn thi đấu. Giống như

 • Bạn chỉ có thể sở hữu tối đa 6 lá bài ở đây mà thôi, mọi lá từ thứ 7 trở đi đều sẽ bị “cháy“.

4. Your deck. 

Đây là bộ bài của bạn. Mỗi bộ bài sở hữu tối đa 40 lá bài và đều do bạn tự lựa chọn trước khi bước vào trận chiến với đối thủ. Giờ bạn đã biết những lá bài sẽ xuất hiện ở Your hand là từ đâu ra rồi phải không? (Tất nhiên ngẫu nhiên là có giới hạn mà). Cả 40 lá bài sẽ phải tuân theo 1 tiêu chuẩn nào đó về vùng đất mà bạn lựa chọn. Ví dụ bạn chơi với đội hình chỉ có tướng (Champion) thuộc vùng Demacia (vùng có các tướng Lucian, Fiora, Garen và Lux), tất cả những lá bài bạn lựa chọn đều phải là các lá thuộc vùng này. Đừng lo lắng nếu bạn còn hoang mang về cách chọn bài hãy đón đọc bài viết tiếp theo nhé.

5. Turn Timer

Đây sẽ là nơi xuất hiện khoảng thời gian còn lại mà bạn phải lựa chọn lá bài hoặc không làm gì cả. Khi hết thời gian, lượt tiếp theo sẽ đến đối thủ của bạn. Tất nhiên điều ngược lại sẽ xuất hiện với người mà bạn đối đầu trong ván đấu đó. Hiện tại, theo như mình trải nghiệm thì thời gian chờ dành cho bạn khi đến lượt tấn công (Attack) sẽ khá dài, trong khi với nhiệm vụ phòng thủ (Defense) thì ngắn hơn đôi chút.

6. The turn button

Nếu bạn cảm thấy đã thực hiện xong những quyết định mà Turn Timer vẫn còn, hãy chọn vào đây để kết thúc lượt nhé.

7. Mana counter

Đây là nơi mà bạn có thể nhìn thấy số mana của bạn. Quy luật cộng mana trong LoR sẽ là lượt 1 cộng 1 mana, lượt 2 cộng 2 mana…cho đến lượt thứ 10. Nếu bạn và đối thủ vẫn “bất phân thắng bại” thì lượt thứ 11 sẽ chỉ cộng cho bạn 10 mana mà thôi. Một số lá bài sẽ có tác dụng cộng nhiều mana hơn cho bạn đôi chút nhưng tiêu chuẩn sẽ là như vậy. Những ô tròn nhỏ ở bên dưới sẽ hiển thị số mana mà bạn có thể tích trữ để sử dụng lá bài phép (Spell), con số tối đa mà bạn có thể làm việc này là 3 mana và việc tích trữ diễn ra khi bạn còn mana mà chuyển đổi trạng thái (Từ tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại). Bạn có thể nhìn được Mana counter của đối thủ ở phía đối diện nhé!

8. Attack token.

Đây sẽ là nơi cho biết bên nào đang nắm quyền tấn công. Khi có biểu tượng cây kiếm như hình trên, tức là bạn đang ở trạng thái tấn công (Attack). Vậy tấn công thì bạn có thể làm gì? Điều đầu tiên, tất nhiên rồi, bạn có thể đưa những lá bài từ (2). The Bench vào (3). The battlefield. Khi tấn công, bạn sẽ có 1 số ưu thế với việc chủ động hơn để tính toán cuộc chiến sắp tới. Trong 1 số trường hợp, bạn có thể thấy cây kiếm không còn, nghĩa là khi đó bạn hoặc đối thủ đã hết lượt tấn công nhưng vẫn có thể rút bài hoặc dùng spell trước khi chuyển trạng thái.

Trường hợp vẫn đang trong trạng thái tấn công nhưng không thể đưa bài vào trận chiến thì Attack token sẽ có biểu tượng như trong hình

9. Your opponent’s hand.

Như. Your hand

10. Match History.

Có thể dịch Lịch sử trận đấu. Khi ấn vào đây, bạn sẽ biết mình và đối thủ đã làm gì ở từng lượt thi đấu trước đó. Đây sẽ là nơi bạn có thể theo dõi để biết được đối thủ đã sử dụng lá bài nào, nhằm tính toán cho những lượt đấu tiếp theo.

11. The Oracle Eye.

Huyền thoại Runeterra tích hợp luôn cả phần này để bạn có thể biết nếu trận chiến diễn ra với những lá bài và Spell thì kết cục sẽ ra sao (Nó giống như việc bạn nhìn trước tương lai đó).

12. The Nexus.

Đây là thứ bạn cần quan tâm nhất để chơi Huyền thoại Runeterra. Khởi đầu với 20 máu, nếu bạn khiến đối thủ mất sạch lượng máu của nhà chính với những sự tính toán hợp lý, bạn là người giành chiến thắng chung cuộc. Rất nhiều lá bài và spell ảnh hưởng trực tiếp lên The Nexus của bạn và đối thủ nên hãy ghi nhớ từ khoá này nhé.

Hết điểm là nổ nhà chính nhé

13. The Opponent.

Với 1 trò chơi hướng đến toàn cầu như Huyền thoại Runeterra, bạn có thể “chiến” với bất cứ ai trên thế giới này. Những thông tin của đối thủ sẽ giúp bạn biết rõ tên, loại bài mà họ sử dụng nằm ở khu vực nào và tất nhiên là cả việc mà mình không khuyến khích – chặn đối thủ thả icon siêu cute.

Như vậy #tapchiesports đã giới thiệu chi tiết và tỉ mỉ nhất về những thứ có trên bàn đấu. Hãy nghiên cứu những chức năng của nó để bớt bỡ ngỡ nha.

One Comment

Leave a Reply

  One Ping

  1. Pingback:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Loading…

  0